Tìm

Stablecoin và những điều thú vị về đồng tiền “làm mưa làm gió” này!

 • 22/12/2018 09:43

Vài tháng trở lại đây thị trường tiền điện tử rầm rộ một thuật ngữ mang tên “stablecoin” hay còn gọi là “đồng tiền ổn định”. Vậy stablecoin là gì, đặc điểm của stablecoin là gì và tại sao nó lại được cộng đồng Blockchain chú ý đến vậy. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Xem thêm: Lần đầu tiên giá Ethereum (ETH) vượt qua Bitcoin Cash (BCH)

Stablecoin là gì?

Stablecoin hay còn gọi là “đồng tiền ổn định” nói về một đồng tiền điện tử phát triển trên Blockchain với giá trị ổn định có nghĩa là giá của các stablecoin này được gắn liền với một loại tài sản cố định như vàng hay tiền pháp định (USD, EUR) giúp nó ít biến động, phi tập trung và không bị kiểm soát bởi ngân hàng trung ương hay bất kì tổ chức nào.

Stablecoin phổ biến nhất thị trường hiện nay đó chính là Tether (USDT). Nó được hầu hết các sàn giao dịch sử dụng như một thị trường giao dịch và càng có nhiều trader sử dụng nó như một phương thức “tránh bão”. Đồng USDT có tỉ lệ chuyển đổi gần như 1:1 với đồng USD (đô la Mỹ), đứng sau là công ty Tether Limited.

Tuy nhiên Tether cũng bị cáo buộc rằng nó chính là nguyên nhân khiến khối lượng thị trường sụt giảm khi khối lượng của nó liên tục tăng trong thời gian qua vì vậy gây ra rất nhiều tranh cãi về việc nó có phải là stablecoin tốt không.

Đặc tính hàng đầu của đồng stablecoin

Mỗi đồng stablecoin đều có cơ chế cũng như quy trình phát triển khác nhau nhưng tất cả chúng đều phải có 4 đặc tính sau đây:

 • Tính ổn định
 • Tính minh bạch
 • Tính bảo mật cao
 • Sự uy tín từ đơn vị đứng ra quy đổi

Nếu một stablecoin thiếu 1 trong 4 tính năng trên thì nó sẽ nhận sự nghi ngờ từ cộng đồng cũng như giảm sự uy tín trên thị trường tiền điện tử.

Ưu và nhược điểm của đồng stablecoin

Ưu điểm:

 • Ổn định (biên độ giao động dưới 1%)
 • Là nơi trú ẩn an toàn của trader khi thị trường giảm giá
 • Công cụ điều tiết thị trường hiệu quả
 • Giao dịch nhanh chóng giữa các Blockchain, các sàn giao dịch

Nhược điểm:

 • Dễ mất kiểm soát khi đồng đại diện bị hủy giao dịch, hủy niêm yết trên thị trường
 • Dễ dàng bị thao túng với các đồng coin nhỏ
 • Người dùng có nguy cơ không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản nào
 • Dễ xảy ra biến động lớn khi có những tin không tốt liên quan đến stablecoin
 • Tốn chi phí cho việc quản lý, kiểm toán tài sản

Phân loại các stablecoin trên thị trường

Có 3 loại stablecoin trên thị trường, cụ thể như:

Stablecoin – tài sản nợ: là hình thức phát hành tài sản nợ do bên trung gian uy tín đứng ra bảo lãnh, bên trung gian này sẽ đảm bảo việc quy đổi 1 đồng stablecoin sang 1 tài sản khác theo tỉ lệ cố định. Ví dụ: Công ty Tether Limited đảm bảo đổi đồng USDT sang USD với tỉ lệ 1:1

Các stablecoin điển hình: Tether, TrueUSD, Stably, Arccy.

Stablecoin – tài sản thế chấp: là hình thức thế chấp một đồng tiền điện tử khác trên Blockchain. Ví dụ sàn giao dịch BitShares tạo ra stablecoin bit.USD thì phải khóa lại (thế chấp) 1 lượng BTS tương ứng.

Các stablecoin điển hình: BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint.

Stablecoin – không được thế chấp: đây là đồng tiền không có điều tiết cung – cầu, nó hoạt động bằng cách khi giá giảm nó sẽ giảm lượng cung để giá tăng lên, khi giá tăng nó sẽ tăng lượng cung để giá giảm xuống.

Các stablecoin điển hình: Basecoin, Carbon, Fragments, Kowala.

Stablecoin đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử, với giá ổn định nó giúp nhà đầu tư không bị phụ thuộc vào các đồng tiền pháp định và quy đổi sang các đồng tiền ảo khác như BTC, ETH, XRP nhanh chóng. Tuy nhiên stablecoin vẫn còn ẩn chứa những rủi ro như mang tính không tập trung, rất dễ bị kiểm soát và thao túng bởi các tổ chức.


Hãy tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về Bitcoin và thị trường Crypto tại https://bitcoinnews24h.net – trang tin tức Bitcoin 24h của sàn giao dịch Bitcoin Kenniex.

Và đừng quên kênh giao dịch Bitcoin uy tín hàng đầu hiện nay https://kenniex.com/ luôn sẵn sàng chào đón anh em đầu tư bất cứ lúc nào.